You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Giỏ hàng (0)

Quy tắc 15 giây tài xế nào cũng cần nhớ!

Theo nghiên cứu của cục An toàn giao thông Mỹ (NHTSA), có đến 83,6% những vụ tai nạn giao thông có thể đã không xảy ra nếu người tài xế có thêm 1 giây để ứng phó. Trung bình các tài xế chỉ nhìn phía trước xe trong khoảng 3-5 giây. Vì vậy, khi bạn có cái nhìn toàn cảnh trước ít nhất 15 giây, bạn có thể thấy những hiểm họa có thể xảy ra và có nhiều thời gian hơn để phản ứng khi tai nạn ập đến. Để ngăn việc thắng gấp hoặc phải chuyển hướng bất chợt, hãy nhìn xa về phía trước và trong tư thế sẵn sàng nếu phải chuyển làn. Việc đó không những giúp bạn tiết kiệm xăng, lái xe an toàn hơn mà còn giữ cho tình hình giao thông được ổn định. 

Khoảng cách 15 giây là bao xa? 
Khi nói về khoảng cách 15 giây, điều này có nghĩa là xe bạn sẽ đi được đến đâu trong 15 giây, hay khoảng cách mà xe bạn đi được trong 15 giây. 

- Với tình trạng chạy xe trong đô thị: 15 giây có khoảng cách cỡ 1 dãy nhà phía trước, điều đó có nghĩa là khi điều khiển xe trong thành phố bạn nên nhìn xa khoảng 1 dãy nhà phía trước.

- Với điều kiện chạy xe trên quốc lộ: Do trên quốc lộ chúng ta thường chạy xe với tốc độ cao, nên 15 giây sẽ bằng khoảng 4 dãy nhà trong đô thị. 
 

Làm sao để biết mình đang nhìn trước bao nhiêu giây?
Chúng ta có thể thực hành bằng cách: chọn một điểm trước mặt như cột đèn giao thông, biển báo, hộp thư, tòa nhà, siêu thị và vừa chạy xe đến đó vừa đếm số giây trong đầu. Thực hành việc này thường xuyên sẽ làm bạn tăng khả năng phán đoán và đánh giá chính xác khoảng cách và các tình huống có thể xảy ra. 

Lợi ích của quy tắc 15s
- Bạn sẽ hình dung được bức tranh toàn cảnh về con đường sắp tới, những ngã tư, giao lộ, đoạn đường xấu, ổ gà, khu vực đông dân cư... và có quyết định phù hợp với từng loại địa hình.

- Bạn sẽ kiểm soát được thời gian, đây là điều kiện tiên quyết vì bạn sẽ tính được rằng sau bao nhiêu giây nữa thì có thể bạn và xe ngược chiều xảy ra va chạm, hoặc đơn giản là thời điểm tăng ga, giảm ga cho phù hợp, tiết kiệm nhiên liệu.

- Bạn sẽ kiểm soát tốc độ tốt hơn, vì khi bạn áp dụng quy tắc 15 giây sẽ thấy góc nhìn của mình xa và bao quát hơn rất nhiều, thu cả con phố và tuyến đường vào tầm mắt bạn. 
 

Là một quy tắc được áp dụng tại rất nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên với điều kiện đường xá Việt Nam, đặc biệt là trong nội thành chúng ta có thể gặp rất nhiều vật cản và tình trạng giao thông ùn tắc nên không phải lúc nào cũng áp dụng được. Mọi người nên lưu ý và cân nhắc chọn một khoảng cách khác tùy theo mật độ giao thông lúc đó.