You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Giỏ hàng (0)

Kinh nghiệm du lịch bằng ô tô tự lái


Trước mỗi chuyến du lịch bằng ô tô tự lái, bạn nên chuẩn bị cho mình một lịch trình càng chi tiết càng tốt nếu không muốn phải đau đầu trong suốt cuộc hành trình. Ngoài việc lựa chọn điểm đến, bạn cần tính xem mình sẽ dừng lại ở đó trong bao lâu.

Đường giao thông ngày càng thuận tiện, dịch vụ lưu trú tiện ích, cùng với sự phát triển của xe ô tô cá nhân là những lý do khiến hình thức du lịch bằng xe tự lái được nhiều người ưa chuộng. "Đi du lịch bằng xe nhà mình có thể chủ động lịch trình, thời gian nghỉ ngơi, điểm đến, hay ăn uống… Với những gia đình có người già, trẻ nhỏ hay mang theo thú cưng thì những nhu cầu này rất quan trọng", chị Lê Minh Trang (Hà Nội) chia sẻ.

Hoàng Vân, một bạn trẻ 9X, cho biết, cô và nhóm bạn có sở thích chụp hình và khám phá những vùng đất còn hoang sơ. Nhưng các tour du lịch hiện nay thường là những điểm đến đã quen thuộc. Vì vậy, cả nhóm đã thuê một chiếc xe ô tô và tự đi du lịch. "Mình có thể rẽ vào bất cứ chỗ nào thấy phù hợp và có thể trải nghiệm một vài ngày ở nơi đó", Hoàng Vân cho biết.

Đặc biệt, từ khi có dịch Covid-19, du lịch bằng xe tự lái càng "lên ngôi" vì có thể hạn chế tiếp xúc đông người. Để những chuyến du lịch bằng xe tự lái an toàn, theo tư vấn của Du lịch Việt Nam, trước mỗi chuyến đi, bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau.

Kiểm tra chất lượng xe
Dù hành trình chỉ vài chục cây số hay một chuyến đi dài hàng trăm cây số, vấn đề an toàn đều quan trọng như nhau. Do vậy, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng của chiếc xe trước khi khởi hành. Đầu tiên bạn cần kiểm tra lốp xe. Nếu lốp xe đã quá mòn thì bạn nên thay mới, bơm thêm khí ni-tơ cho bớt nóng. Đừng quên mang theo 1 hoặc 2 chiếc lốp dự phòng để đề phòng xe bị nổ lốp dọc đường. Tiếp theo, hãy xem các bộ phận quan trọng khác như phanh, đèn xe, xi nhan có hoạt động tốt hay không. Những dụng cụ để sửa chữa xe cũng rất cần thiết nếu bạn quyết định đi du lịch bằng ô tô tự lái. Bên cạnh đó, bạn nên sắm thêm một chiếc bơm điện vì nó sẽ rất có ích trong trường hợp xe bị dính đinh.

Chuẩn bị hành lý
 

Khi đi du lịch bằng xe tự lái, ngoài các vật dụng cá nhân cần thiết, thuốc men hay những đồ dùng sửa xe, bạn nên chuẩn bị thêm một số thứ sau đây:

- Nước lọc, ngoài dùng để uống bạn có thể sử dụng với mục đích khác như trong trường hợp hết nước rửa kính, có thể đổ vào.

- Hiện nay, điện thoại thông minh đều có bản đồ, định vị để xác định vị trí. Nhưng còn nhiều nơi sóng yếu, mạng kém, bạn khó có thể sử dụng hệ thống định vị trên điện thoại. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một tấm bản đồ của nơi mà bạn định đến.

- Mang theo đồ ăn, dụng cụ vệ sinh cá nhân để sử dụng khi cần thiết.

- Nếu muốn cắm trại, có thể mang theo lều, túi ngủ.

Lên lịch trình chi tiết
Trước mỗi chuyến du lịch bằng ô tô tự lái, bạn nên chuẩn bị cho mình một lịch trình càng chi tiết càng tốt nếu không muốn phải đau đầu trong suốt cuộc hành trình. Ngoài việc lựa chọn điểm đến, bạn cần tính xem mình sẽ dừng lại ở đó trong bao lâu.

Phân công công việc cho các thành viên
Theo kinh nghiệm du lịch bằng ô tô tự lái, bạn không nên đi một mình mà nên có bạn đồng hành. Có người đi cùng không chỉ giúp chuyến đi vui vẻ hơn mà mọi người còn có thể giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra. Dựa vào thế mạnh của từng người, bạn có thể phân công cho mỗi người một nhiệm vụ. Ví dụ, ai phụ trách lên lịch trình, ai lo về vấn đề ăn uống… Tuyệt vời nhất là có thêm một người biết lái xe đi cùng để có thể thay nhau lái xe, tránh bị mệt.

Tránh dừng xe nơi tối hoặc ít dân cư
Trừ những trường hợp bất khả kháng, không thể đi tiếp được, còn lại dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng không nên dừng xe ở những khu vực tối hoặc ít dân cư. Hãy cố gắng lái xe đến nơi nào có nhiều ánh sáng hoặc đông dân một chút.
 

 Không mang quá nhiều tiền mặt
Khi du lịch bằng ô tô tự lái, bạn không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, chỉ nên mang khoản nhỏ đủ dùng. Hiện nay, thanh toán không tiền mặt, chuyển tiền qua tài khoản đã khá phổ biến, ngay cả ở những nơi vùng cao. Bạn nên để tiền trong thẻ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn không nên mang theo hay đeo đồ trang sức quý giá, tránh để trở thành mục tiêu rình mò của kẻ xấu.

Tuân thủ luật lệ giao thông
Không chỉ khi đi du lịch, trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi lái xe, bạn phải tuân thủ luật lệ giao thông, tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu, không vi phạm luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như những người xung quanh.

Lưu số dịch vụ cứu nạn ô tô
Khi du lịch bằng ô tô tự lái, một việc rất cần thiết mà bạn nên làm đó là tìm kiếm và lưu danh sách của dịch vụ cứu nạn ô tô ở những địa điểm bạn sẽ đi qua. Mặc dù trước chuyến đi bạn đã kiểm tra kỹ lượng chất lượng của chiếc xe nhưng không ai biết trước được điều gì có thể xảy ra.

Nếu bạn thuê xe để tự lái khi đi du lịch, cần lưu ý kiểm tra kỹ giấy tờ xe, làm hợp đồng chặt chẽ. Khi làm hợp đồng, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản như: Hình thức thuê xe theo km hay theo ngày, giá thuê, thời gian thuê, giá tiền phụ thu khi vượt số km. Đặc biệt, cần lưu ý kiểm tra chất lượng xe trước khi nhận