You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Giỏ hàng (0)

Bí quyết cùng xế cưng an toàn đi chơi ngày hè

Mùa hè sắp tới và cũng là mùa của các tín đồ yêu phược và xê dịch. Tuy nhiên cuộc vui sẽ bỗng chốc tan biến nếu gặp phải các sự cố ngoài ý muốn. Hãy lưu ý những kinh nghiệm du lịch mùa hè bằng xe ô tô sau đây để có một chuyến đi xa trọn vẹn, an toàn và đáng nhớ.

Lên lộ trình và nghiên cứu trước đường đi
Nắm chắc lộ trình di chuyển để chủ động trong suốt hành trình. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của gia đình, bạn nên dành ra vài phút để chọn đường đi cũng như nắm chắc lộ trình của mình. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm chủ được chặng hành trình dài.
 

Việc lựa chọn di chuyển trên những con đường dễ đi, có nhiều người qua lại hay có nhiều xe di chuyển cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, khi nắm rõ lộ trình như vậy sẽ giúp người lái xe ô tô làm chủ được tốc độ, không chạy quá chậm hay quá nhanh, vội vã, dễ gây tai nạn.

Kiểm tra mọi thứ trước khi lên đường
Dù là xe gia đình hay thuê xe tự lái bạn cũng nên kiểm tra tổng thể xe trước khi lên đường. Các chi tiết quan trọng gồm dầu nhớt, nước rửa kính, lọc gió điều hòa, lốp xe, phanh, ga, hay hệ thống điện… để đảm bảo mọi thứ đều ở trong tình trạng tốt nhất. Bên cạnh đó bạn nên châm đầy nước rửa kính ô tô, thay dầu ô tô nếu đã tới kỳ hạn.
 

Việc kiểm tra có thể bằng mắt thường hoặc nhờ thợ kiểm tra. Bên cạnh lốp chính thì lốp dự phòng cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng là điều mà người lái không thể bỏ quên. Nếu không đủ không gian, bạn cố gắng mang theo các dụng cụ thay lốp, bơm điện để sử dụng trong những lúc cần thiết.

Lái xe với tinh thần sảng khoái, thoải mái
Đây cũng là một kinh nghiệm mà người lái cần hết sức lưu ý. Vì một tâm lý tốt sẽ giúp bạn thoải mái điều khiển xe và đảm bảo được an toàn cho người thân, bạn bè ngồi cùng. Cần chọn vị trí cũng như tư thế lái ổn định và thoải mái cho một chuyến đi. Bạn nên chuẩn bị sẵn nước uống, đồ ăn nhẹ hoặc list bài hát yêu thích cho chuyến đi thêm thú vị.
 

Thậm chí, những người có kinh nghiệm lâu năm khuyên rằng ngày hè sẽ dễ tạo cảm giác khó chịu hơn so với những mùa khác. Chính vì vậy nếu bạn đi xa, hãy đậu xe ở một nơi an toàn nào đó để dừng chân và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Những nguyên tắc lái xe trên đường cần nắm vững
1. Làm chủ tốc độ
Duy trì, làm chủ tốc độ xe là những điều người lái cần ghi nhớ, đặc biệt với người mới lái. Hãy điều khiển xe với vận tốc vừa phải để có thể kiểm soát được các tình huống xảy ra khi đi trên đường. Khi điều khiển xe vào mùa hè sẽ dễ gây ra cảm giác mệt mỏi cho cả người lái cũng như người đi cùng. Vậy nên hãy mở nhạc vừa phải để thư giãn hoặc nghĩ ra một số trò chơi vui vẻ nhằm tạo cảm giác dễ chịu.

2. Luôn để tốc độ trong tầm kiểm soát
Có một điều người lái cần lưu ý là trên đường đi có thể gặp  mưa bất cứ khi nào. Khi mưa cần phải giảm tốc vì đường trơn ướt dễ gây ra tai nạn. Nhiều người có kinh nghiệm còn cho biết, khi đi qua đoạn đường ướt cần phải giảm khoảng 10 km/h so với tốc độ tối đa. Vì nếu không giảm tốc, trong trường hợp gặp sự cố bất ngờ, người lái cần đánh lái tránh hay thắng gấp.

3. Nghỉ ngơi khi thấy mệt mỏi, buồn ngủ
Nếu thấy buồn ngủ, hãy nghỉ ngơi, đừng cố ép bản thân điều khiển xe để tránh gặp tai nạn vì mùa này rất dễ gây cảm giác buồn ngủ. Một số biện pháp tạm thời như mở cửa sổ, ăn kẹo cao su sẽ không giải quyết dứt khoát cơn buồn ngủ và có thể gây ra nguy hiểm. Do đó nếu bạn cố gắng đi nhưng trong trạng thái không tỉnh táo, mệt mỏi sẽ rất dễ gây ra những tình huống xấu. Vậy nên tốt nhất hãy cứ nghỉ ngơi cho đến khi nào cảm thấy ổn hơn thì hãy tiếp tục.

Chúc các bạn có những chuyến đi chơi an toàn và đáng nhớ!!!